เป้าหมายความเข้าใจรายสัปดาห์ : เข้าใจเกี่ยวกับการนำจุลินทรีย์ไปใช้กับอุตสาหกรรม เช่นการผลิต อาหารและอาหารเสริม
เช่น ปลาร้า สามารถทำโยเกิตร์
และผักดอง รับประทานเองได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
14
1 – 5 ก.พ. 2559
|
โจทย์
จุลินทรีย์กับอุตสาหกรรม
Key Questions
จุลินทรีย์นำไปใช้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมได้อย่างไรบ้าง
เครื่องมือคิด
Black board Share
Brainstorms
Flow chart
Show and share
Wall Thinking
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- ห้องเรียน
- คลิปวีดีโอ
- ห้องสมุด
|
วันจันทร์
ชง :
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด จุลินทรีย์นำไปใช้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมได้อย่างไรบ้าง
เชื่อม :
-
ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน
ชง :
- ครูให้นักเรียนดูคลิป จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนเห็นอะไรได้เรียนรู้อะไรบ้าง จากสิ่งที่ได้ดู”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันวิเคราะห์แลกเปลี่ยน
เสนอเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ดู
วันอังคาร
ชง :
- ครูให้นักเรียนดูคลิป ผลิตภัณฑ์ที่อาศัยจุลินทรีย์ในการผลิต
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนเห็นอะไรได้เรียนรู้อะไรบ้าง จากสิ่งที่ได้ดู”
เชื่อม :
ครูและนักเรียนร่วมกันวิเคราะห์แลกเปลี่ยน
เสนอเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ดู
วันพฤหัสบดี
ชง :
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด เราจะมีวิธีทำผลิตภัณฑ์นมหมัก เช่น
นมเปรี้ยวหรือโยเกิตร์ ผักดอง
ได้อย่างไรบ้าง
เชื่อม :
-
ครูนักเรียนแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน
แบ่งกลุ่มนักเรียนศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำผลิตภัณฑ์นมหมัก
เช่น นมเปรี้ยวหรือโยเกิตร์ ผักดอง
วันศุกร์
เชื่อม :
แต่ละกลุ่มทำผลิตภัณฑ์นนำเสนอเกี่ยวกับการทำผลิตภัณฑ์นมหมัก
เช่น นมเปรี้ยวหรือโยเกิตร์ ผักดอง พร้อมทั้งสรุปกระบวนการทำให้เพื่อนและครูฟัง
- นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน
- การศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่อาศัยจุลินทรีย์ในการผลิต
- การศึกษากระบวนการทำโยเกิตร์
และผักดอง
ชิ้นงาน
- กระบวนการทำโยเกิตร์
และผักดอง
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจเกี่ยวกับการนำจุลินทรีย์ไปใช้กับอุตสาหกรรม
เช่นการผลิต. อาหารและอาหารเสริม เช่น ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว น้ำปลา ปลาร้า สามารถทำโยเกิตร์ และผักดอง
รับประทานเองได้
ทักษะ
ทักษะชีวิต
-
สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นยอมรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายและแตกต่างจากตนเอง
ทักษะการสื่อสาร
-
ความสามารถในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้คนอื่นเข้าใจได้
-
สามารถพูดอธิบายนำเสนอข้อมูลจากการค้นคว้าให้ครูและเพื่อนๆฟังอย่างมีเหตุผล
ทักษะการจัดการข้อมูล
คิดวิเคราะห์
สังเคราะห์ข้อมูลจากการค้นคว้า
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
ใช้ความคิดใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆในการออกแบบสร้างสรรค์ชิ้นงานเพื่อ
แก้ปัญหาใหม่ๆที่ไม่เคยประสบมาก่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทักษะICT
- สืบค้นข้อมูล วิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูล
ได้อย่างมีวิจารณญาณและรู้เท่าทันคุณลักษณะ
- สร้างสรรค์ความคิดเห็นและทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้
- มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ในสัปดาห์นี้พี่ม.2 ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำจุลินทรีย์ไปใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรม โดยพี่ม.2 ได้ดูคลิปเกี่ยวกับจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร หลังจากนั้นร่วมกันวิเคราะห์จากสิ่งที่ได้ดู ปัญหาที่เกิดขึ้นต่อร่างกาย รวมทั้งวิธีแก้ไขโดยการผลิตอาหารที่ปลอดภัย
ตอบลบแบ่งกลุ่มศึกษาเกี่ยวกับการนำจุลินทรีย์ไปใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์หมักเช่น นมเปรี้ยวโยเกิร์ต ผักดอง ปลาร้า และอื่นๆพร้อมทั้งค้นคว้ากระบวนการในการผลิตแล้วนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
พี่ๆได้ทดลองใช้น้ำหมักจากเศษวัสดุธรรมชาติรดผักของตนเอง แต่ละคนได้บันทึกสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำน้ำหมักชีวภาพ สังเกตการเปลี่ยนแปลง แล้วแต่ละคนก็ทำสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์