เป้าหมายความเข้าใจรายสัปดาห์ : นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์
และการแปรรูป รวมทั้งสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
16
15
– 19
ก.พ. 2558
|
โจทย์ :
การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการแปรรูป
Key Questions
:
- นักเรียนคิดว่า
การออกผลิตภัณฑ์มีความสำคัญและมีผลต่อการตลาดอย่างไร
- นักเรียนคิดว่าเราจะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์จากผัก
ไข่ ปลา และสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างไร
- นักเรียนคิดว่าเราสามารถนำ ผัก ไข่
ปลา มาแปรรูปอะไรได้บ้าง และมีวิธีอย่างไร
เครื่องมือคิด
Brainstorms
: แสดงความคิดเห็นเสนอแนะการแปรรูปผลิตภัณฑ์(ผัก
ไข่ ปลา)
Show and
Share : การนำเสนอวิธีการแปรรูป ผัก ไข่ ปลา
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- อุปกรณ์ วัตถุดิบในการแปรรูป
- บรรยากาศในชั้นเรียน
-
อินเทอร์เน็ต
- ห้องสมุด
|
วันจันทร์
ชง :
ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนคิดว่า
การออกผลิตภัณฑ์มีความสำคัญและมีผลต่อการตลาดอย่างไรบ้าง
เชื่อม :
-
นักเรียนแสดงความคิดเห็นร่วมกัน
- นักเรียนแบ่งกลุ่มๆละ 3 – 4 คน ศึกษาค้นคว้าดังนี้
- คุณประโยชน์ของการออกแบบผลิตภัณฑ์
- คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ดี
- นักเรียนแต่ละกลุ่มวางแผนออกแบบการนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
วันอังคาร
ชง :
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนคิดว่าเราจะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์จากผัก
ไข่ ปลา และสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างไร
- ครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนคิดว่าเราสามารถนำ
ผัก ไข่ ปลา มาแปรรูปอะไรได้บ้าง และมีวิธีอย่างไร
เชื่อม :
-
นักเรียนแสดงความคิดเห็นร่วมกัน พร้อมทั้งเสนอวิธีการแปรรูป ผัก ไข่ ปลา
ให้เพื่อนและครูฟัง
- นักเรียนแต่ละกลุ่มวางแผน
วิธีการใหม่ๆ พร้อมทั้งนำเสนอให้เพื่อนและครูฟัง
- นักเรียนแต่ละกลุ่มๆ แบ่งหน้าที่ในการเตรียมอุปกรณ์ การแปรรูปผลิตภัณฑ์(ผัก ไข่ ปลา)
-
ครูและนักเรียนแสดงความคิดเห็นเสนอแนะการแปรรูปผลิตภัณฑ์(ผัก ไข่ ปลา)
วันพฤหัสบดี
ใช้ :
- นักเรียนแต่ละกลุ่มทำแปรรูปผลิตภัณฑ์ตามที่ได้วางแผนไว้
- นักเรียนแต่ละคนสรุปขั้นตอนกระบวนการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นตามความเข้าใจของตนเอง
เชื่อม :
- นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน :
- การศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ
- คุณประโยชน์ของการออกแบบผลิตภัณฑ์
- คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ดี
- การเสนอวิธีการแปรรูป ผัก ไข่ ปลา
ชิ้นงาน :
- สรุปขั้นตอนกระบวนการทำงาน
- แปรรูป ผัก ไข่ ปลา
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้ :
เข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
และสามารถทำน้ำหมักชีวภาพใช้เอง
ทักษะ :
- สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น ยอมรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายและแตกต่างจากตนเอง
- สามารถดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์หลังจากใช้งานเสร็จ
- สามารถทำน้ำหมักชีวภาพใช้เองได้
การวางแผนการทำงาน
วางแผนการทำงานเป็นขั้นเป็นตอนแบ่งหน้าที่ในการทำงานและเตรียมอุปกรณ์ในการทำน้ำหมักชีวภาพ
คุณลักษณะ
- เคารพ สิทธิ หน้าที่ เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่นอย่างไม่มีอคติ
- การเคารพยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
- กล้าแสดงความคิดเห็น
- รับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย
|
ในสัปดาห์นี้ครูให้โจทย์พี่ม.2 โดยแบ่งกลุ่มให้กลุ่มละๆ 4 คน ให้ช่วยออกแบบวิธีการปลูกผักแบบไร้ดิน แล้วมานำเสนอให้เพื่อนและครูฟังพร้องทั้งเตรียมอุปกรณ์ และทดลอดวิธของแต่ละกลุ่ม พี่ได้เห็นปัญหาของกลุ่มตัวเองในการวางแผนและการทำงานจากนั้นครูให้พี่แต่งละกลุ่มได้มาสะท้อนสิ่งที่ได้เรียนรู้ระหว่างทางว่าแต่ละคนได้เรียนรู้อะไรบ้าง
ตอบลบในขณะเดียวกันพี่ได้วิเคราะ์เกี่ยวกับการออกผลิตภัณฑ์มีความสำคัญและมีผลต่อการตลาด และในชีวิตประทำวันบ้าง ร่วมกันอภิปรายและแสดงความคิดเห็นมุมมองของตนเองให้เพื่อนและครูฟัง